Bệnh viêm loét dạ dày là gì và triệu chứng như thế nào?

0
894

Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp nằm ở phía bên trái của bụng trên. Dạ dày có nhiệm vụ nhận thức ăn từ thực quản. Khi thức ăn đến cuối thực quản, nó đi vào dạ dày thông qua một van cơ được gọi là cơ thắt thực quản dưới.

Dạ dày sẽ tiết ra axit và enzyme để tiêu hóa thức ăn. Các mô cơ gọi là nếp nhăn đường dạ dày. Các cơ dạ dày co bóp định kỳ, khuấy động thức ăn để thúc đẩy tiêu hóa. Cơ thắt môn vị là một van cơ mở ra để thức ăn đi từ dạ dày đến ruột non.

Loét dạ dày là bị lở loét ở niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Điều đó xảy ra khi axit dạ dày của bạn ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ đường tiêu hóa của bạn . Bạn có thể không có bất kì triệu chứng, hoặc bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau rát. Loét dạ dày tá tràng có thể dẫn đến chảy máu nội bộ, làm bạn bị mất máu và phải đến bệnh viện để truyền máu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về bệnh loét dạ dày và cách nhận biết các triệu chứng cũng như là điều trị nó.

Các loại bệnh viêm loét dạ dày

Có hai loại bệnh loét dạ dày tá tràng:

– Loét dạ dày: là bị loét trên lót dạ dày của bạn.
– Loét tá tràng: bị loét ở đầu trên cùng của ruột non, một cơ quan tiêu hóa và hấp thụ nhiều thức ăn bạn ăn.

Loét dạ dày có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng cơ hội của bạn sẽ tăng lên khi bạn già đi.

Nguyên nhân

Tình trạng loét hình thành khi dịch tiêu hóa làm hỏng thành dạ dày hoặc ruột non. Nếu lớp chất nhầy quá mỏng hoặc dạ dày của bạn tạo ra quá nhiều axit, ruột của bạn sẽ cảm thấy đau rát. Có hai nguyên nhân chính là:

+ Vi khuẩn. Nó được gọi là Helicobacter pylori ( H. pylori ), và có đến một nửa trong số chúng ta mắc phải nó. Đa số những người bị nhiễm H. pylori không bị loét. Nhưng ở những người cong lại, nó có thể làm tăng lượng axit, phá vỡ lớp chất nhầy bảo vệ và gây kích ứng đường tiêu hóa. Các chuyên gia không chắc chắn nhiễm H. pylori lây lan như thế nào. Họ nghĩ rằng nó có thể truyền từ người này sang người khác và đường giao tiếp, tiếp xúc gần gũi như hôn . Bạn cũng có thể nhiễm nó từ thực phẩm và nước không sạch.

viêm loét dạ dày

+ Một số thuốc giảm đau. Nếu bạn đã dùng aspirin thường xuyên và trong một thời gian dài, bạn có nhiều khả năng bị loét dạ dày. Điều tương tự với các thuốc chống viêm không steroid khác ( NSAID ) bao gồm ibuprofen và naproxen . NSAID có tác dụng ngăn cơ thể bạn tạo ra một chất hóa học giúp bảo vệ thành trong của dạ dày và ruột non khỏi axit dạ dày. Các loại thuốc giảm đau khác, chẳng hạn như acetaminophen , sẽ không dẫn đến loét dạ dày.

Hút thuốc lá và uống rượu cũng có thể khiến bạn dễ bị loét hơn. Stress và ăn nhiều thức ăn cay không gây loét, như các chuyên gia từng nghĩ. Nhưng chúng có thể làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn và khó điều trị hơn.

Triệu chứng

Rất có thể bạn sẽ cảm thấy đau rát hoặc khó chịu giữa rốn và xương ức. Bạn có thể đặc biệt nhận thấy cảm giác này khi bụng đói – chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm. Cơn đau có thể dừng lại một khoảng thời gian ngắn nếu bạn ăn hoặc uống thuốc kháng axit, nhưng sau đó quay trở lại. Cơn đau có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ, và nó có thể đến và đi trong nhiều ngày hoặc vài tuần.

Các triệu chứng khi bị viêm loét dạ dày có thể bao gồm:

– Cảm giác cồn cào bụng
– Ợ nóng
– Không thèm ăn hoặc giảm cân
– Buồn nôn
– Phân có máu hoặc màu tối
– Nôn

Loét nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho bạn. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, từ việc bạn dùng NSAID và các loại thuốc khác, và tiền sử bệnh. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bạn xem có đầy bụng và đau không. Điều đó có thể đủ để chẩn đoán.

viêm loét dạ dày

Cách duy nhất bác sĩ của bạn có thể nói chắc chắn nếu bạn bị loét là nội soi. Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các tia X hoặc xét nghiệm. Xét nghiệm này cho phép cô đưa một ống mỏng, uốn cong xuống cổ họng và vào dạ dày và ruột non của bạn. Ống có một camera ở cuối để có thể kiểm tra niêm mạc xem có bị loét không. Bác sĩ cũng có thể lấy một mảnh nhỏ của lớp lót để kiểm tra H. pylori . Xét nghiệm mẫu máu , hơi thở và phân cũng có thể giúp sàng lọc vi khuẩn.

Điều trị

Một số vết loét dạ dày có thể tự lành. Nhưng nếu bạn không điều trị chúng, các vết loét có xu hướng quay trở lại. Chúng có thể ăn mòn dần thành mạch máu trong dạ dày hoặc ruột non của bạn. Các vết loét cũng có thể ăn một lỗ thông qua lớp lót và gây ra nhiễm trùng. Hoặc chúng có thể gây sưng, có thể ngăn thức ăn di chuyển từ dạ dày vào ruột non của bạn.

Nếu H. pylori là nguyên nhân, bác sĩ có thể kê đơn hỗn hợp kháng sinh để tiêu diệt nó. Nếu aspirin và các NSAID khác xuất hiện sau vết loét, bạn có thể cần phải cắt giảm chúng, ngừng sử dụng chúng hoàn toàn hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.

viêm loét dạ dày

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn thuốc kháng axit để chống lại axit dạ dày, hoặc kê đơn thuốc để giảm lượng axit mà cơ thể bạn tạo ra. Thuốc kê đơn được gọi là chất bảo vệ tế bào có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hoặc ruột non để vết loét có thể lành.

Hãy liên lạc với bác sĩ nếu như bạn gặp phải những triệu chứng trên để có thể điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng xấu như ung thư dạ dày. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn cải thiện cuộc sống tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây