Cách điều trị viêm gan B hiệu quả

0
689
bệnh viêm gan b

Có rất nhiều loại thuốc chống vi-rút được dùng để điều trị bệnh viêm gan B, thế nhưng không phải loại thuốc nào cũng đạt hiệu quả như mong muốn.

Bệnh nhiễm viêm gan B phát triển khi các chất dịch cơ thể: như máu và tinh dịch có chứa vi rút viêm gan B (HBV) xâm nhập vào cơ thể của người chưa bị nhiễm HBV và chưa được tiêm vắc-xin.

Mặc dù một số người không phát triển bất kỳ triệu chứng nào do viêm, những người khác có thể gặp phải một loạt trong số họ – bao gồm buồn nôn và nôn, vàng da và mệt mỏi – khoảng một đến ba tháng sau khi tiếp xúc với HBV.

bệnh viêm gan b

Hầu hết mọi người phục hồi sau khi bị nhiễm trùng trong vòng hai đến ba tuần làm cho nó trở thành một bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Nhưng nếu nhiễm trùng kéo dài trên 6 tháng, nó được coi là viêm gan B. Điều trị viêm gan B phụ thuộc vào dạng bệnh (cấp tính hoặc mãn tính) và mức độ nghiêm trọng của nó. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị viêm gan B.

Điều trị viêm gan B cấp tính

Không có thuốc hoặc phương pháp điều trị cụ thể nào cho viêm gan B cấp tính.Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của viêm gan B cấp tính, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chăm sóc tốt hơn cho bản thân, chẳng hạn như:

bệnh viêm gan b

– Nghỉ ngơi
– Uống nhiều nước, đặc biệt nếu bạn bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt
– Duy trì dinh dưỡng đầy đủ
– Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn nếu cần thiết. Motrin hoặc Advil (ibuprofen ) có thể an toàn hơn Tylenol (acetaminophen ) cho mục đích này, theo Tổ chức Viêm gan B.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể phải nhập viện để được chăm sóc, bao gồm cả dịch truyền tĩnh mạch (IV) và thuốc giảm đau mạnh hơn.

Điều trị viêm gan B mãn tính

Thuốc kháng vi-rút có có thể điều trị viêm gan B mãn tính, nhưng những loại thuốc này không thể trị dứt điểm nhiễm trùng.

Thay vào đó, chúng làm chậm hoặc ngăn chặn virus gây tổn thương gan, giúp ngăn ngừa các biến chứng viêm gan B đe dọa tính mạng – đặc biệt là ung thư gan và xơ gan (sẹo gan).

Bạn có thể điều trị bằng thuốc bao gồm Roferon-A (interferon alfa-2a) hoặc Intron A (interferon alfa-2b ). Những loại thuốc này là phiên bản nhân tạo của protein tự nhiên giúp tăng phản ứng của hệ miễn dịch với virus, vi khuẩn, tế bào ung thư và các chất gây hại khác. Hình thức dài hạn của thuốc uống,được gọi là Pegasys ((peginterferon alfa-2a ) hoặc PegIntron (peginterferon alfa-2b ), mặc dù không phải tất cả các phương pháp điều trị bằng thuốc đều được chấp thuận cho viêm gan B ở tất cả các quốc gia.

bệnh viêm gan b

Các loại thuốc khác, được gọi là nucleoside tương tự, có thể ngăn chặn một enzyme HBV phát sinh (sao chép ngược), cuối cùng làm giảm lượng virus trong cơ thể.

Những loại thuốc này bao gồm

– Gan (adefovir)
– Baraclude (entecavir)
– Epivir (lamivudine)
– Tyzeka (telbivudine)
–  Viread (tenofovir)

Viread và Baraclude là những nucleoside hiệu quả nhất tương tự đối với viêm gan B và hiếm khi dẫn đến kháng thuốc.

Năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại thuốc trị ung thư có tên là thuốc giảm đau đã có thể loại bỏ hoàn toàn nhiễm HBV trên mô hình động vật. Thuốc này có tác dụng đảo ngược tác dụng tiêu cực của HBV đối với hệ thống phòng thủ chống nhiễm trùng của gan, có thể loại bỏ nhiễm trùng nhanh gấp đôi khi được sử dụng kết hợp với Baraclude.

Ghép gan điều trị viêm gan B

Viêm gan B mãn tính có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và cuối cùng Gan bị phá hủy, đôi khi được gọi là giai đoạn cuối Gan dịch bệnh, hoặc ESLD. Các triệu chứng tổn thương gan nặng như:

bệnh viêm gan b

– Ngứa
– Angiomas (mạch máu giống như nhện có thể nhìn thấy dưới da)
– Dễ bầm tím và đông máu chậm
– Sưng bụng hoặc mắt cá chân

Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ đưa bạn vào danh sách người hiến để được ghép gan nếu bạn bị ESLD nặng do viêm gan B.

Phương pháp này có lẽ sẽ phức tạp, và được thực hiện bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật, nhằm mục đích loại bỏ gan bị tổn thương của bạn và thay thế nó bằng một người khỏe mạnh. Nhưng việc ghép gan không nhất thiết khiến bạn khỏi bệnh hoàn toàn, vì gan mới của bạn cũng có thể bị nhiễm HBV.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh viêm gan B. Giúp bạn có thể điều trị kịp thời để cải thiện giá trị cuộc sống của mình.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây