Làm cách nào để giảm đau nhức xương khớp

0
695

Đau nhức xương khớp là bệnh phổ biến nhất hiện nay. Nó ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động đời sống của con người. Bệnh thoái hóa khớp này được gây ra bởi sự phá vỡ sụn – mô đệm các đầu xương của bạn. Sụn cho phép khớp của bạn di chuyển trơn tru. Viêm khớp thường ảnh hưởng đến các lĩnh vực sau: hông, tay, đầu gối, cổ, chân.

đau nhức xương khớp

Bạn có thể giảm đau nhức xương khớp bằng các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống. Sau đây là những cách điều trị để giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Giảm cân

Giảm cân là một yếu tố chính trong việc giảm đau do viêm xương khớp. Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa bang Pennsylvania đã nhận định rằng những người giảm cân thông qua phẫu thuật barective đã cải thiện về chất lượng cuộc sống. Khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày và tham gia vào các môn thể thao được cải thiện.

Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục là hai cách để giảm cân và giảm đau xương khớp.

Tập thể dục

Đau nhức xương khớp có thể làm cho việc tập thể dục khó khăn. Nhưng nhà nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp và các mô xung quanh khớp. Điều này có thể làm giảm đáng kể viêm và đau.

đau nhức xương khớp

Nels Carlson, MD, trợ lý giáo sư tại khoa chỉnh hình và phục hồi chức năng tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon đã chứng minh tập thể dục là một phần lớn của sự thay đổi lối sống cần thiết để đối phó với viêm khớp. Đây là chìa khóa để giảm cân.Các bài tập như thủy sinh, đạp xe và đi bộ có thể tăng cường sức mạnh và đốt cháy calo.

Sử dụng túi lạnh hoặc nóng

Đóng băng có thể giúp giảm đau và viêm, đặc biệt là sau khi tập luyện. Túi lạnh tái sử dụng rất tiện lợi. Nhưng chúng không nên được áp dụng trực tiếp lên da trong hơn 20 phút mỗi lần. Một miếng đệm nóng nhỏ hoặc một vài phút trong bồn nước nóng trước khi tập thể dục có thể nới lỏng các khớp cứng và làm cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

đau nhức xương khớp

Sử dụng nén nóng và lạnh điều trị sẽ không giải quyết các vấn đề cơ bản, nhưng đó là một cách tốt để quản lý các triệu chứng.

Uống thuốc và bổ sung chế độ ăn uống

Acetaminophen (Tylenol) là thuốc giảm đau tốt cho viêm khớp, nhưng nó không giải quyết được tình trạng viêm. Ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve) làm giảm viêm và giảm đau. Nhưng lạm dụng chúng có thể gây ra các vấn đề về gan hoặc thận.

đau nhức xương khớp

Nếu thuốc kê đơn không có hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau như tramadol (Ultram) để sử dụng trong thời gian ngắn. Một số nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung chế độ ăn uống như glucosamine và chondroitin sulfate cũng có hiệu quả trong việc hồi phục sụn bị hư hỏng.

Sử dụng niềng, nẹp, chèn và vật lý trị liệu

Đôi khi giữ cố định hoặc loại bỏ tác động từ khớp bị viêm có thể làm giảm viêm và đau. Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị này không điều trị dứt điểm các cơn đau, nhưng chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Một nhà trị liệu vật lý có thể cung cấp các bài tập co dãn để tăng cường cơ bắp và cải thiện phạm vi chuyển động của bạn.

Xem xét về việc tiêm phòng

Nếu các phương pháp khác không thành công thì tiêm corticosteroid có thể giúp ích. Nó làm giảm viêm, có thể làm giảm đau.

đau nhức xương khớp

Cách khác có thể giúp cải thiện tính linh hoạt ở đầu gối của bạn là tiêm. Bác sĩ của bạn tiêm một chất lỏng bôi trơn gọi là axit hyaluronic vào khớp gối của bạn. Thủ thuật này hiện chỉ được chấp thuận cho viêm khớp gối, nhưng các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu sử dụng axit hyaluronic trên các khớp khác.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bạn phải phẫu thuật. Thủ tục bao gồm:

– Cắt bỏ xương. Điều này bao gồm việc sắp xếp lại chân của bạn để chuyển lực của khớp ra khỏi khu vực có vấn đề.
– Hợp nhất xương. Thủ tục này làm tăng sự ổn định và giảm đau nhưng loại bỏ tính linh hoạt của khớp.
–  Thay khớp. Thay thế các bề mặt khớp bị hư hỏng của bạn bằng các thành phần nhựa hoặc kim loại có thể kéo dài 20 năm và cho phép bạn quay trở lại lối sống năng động

Viêm khớp có thể là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và khả năng tận hưởng cuộc sống của bạn vì nó có thể hạn chế khả năng vận động của bạn. Giảm cân và tập thể dục cũng tốt cho việc chống lại viêm khớp. Hãy đến gặp bác sĩ của bạn nếu cảm thấy tình trạng của mình tiến triển xấu, để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây