Lời khuyên dành cho các bệnh nhận viêm khớp ở tay

0
704

Bạn có thể biết ai đó bị viêm khớp – hoặc có lẽ là chính bạn. Hiện viêm khớp là một bệnh phổ biến và có thể liên quan đến bất kỳ khớp chính nào. Nó thường ảnh hưởng đến các khớp lớn hơn của tứ chi, chẳng hạn như: cổ tay, ngón tay, đầu gối, hông, mắt cá chân. Tuy nhiên, viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể bạn.

Viêm khớp là gì?

Rất nhiều thông tin về viêm khớp đã được công bố trong những năm qua. Có thể khó phân biệt thực tế với tiểu thuyết.

Viêm khớp không phải chỉ là một loại bệnh duy nhất. Thuật ngữ viêm khớp được sử dụng để chỉ đau nhức xương khớp hoặc bệnh khớp. Có 100 loại viêm khớp khác nhau, tất cả đều có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau.

Viêm khớp tay

Viêm khớp ở tay ảnh hưởng đến cổ tay và khớp ở ngón tay. Bạn có thể nhận thấy: sưng, đau đớn, tê nhức, phạm vi chuyển động hạn chế.

Bạn có thể thường xuyên gặp các triệu chứng này, hoặc có thể là vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi bạn bị bùng phát. Theo thời gian, bạn có thể trải qua cơn đau mãn tính và các hoạt động đơn giản hàng ngày cũng khó có thể mà thức hiện được.

Cấu tạo của bàn tay

Cấu tạo của bàn tay rất đa dạng và phức tạp. Viêm khớp ảnh hưởng đến bàn tay có thể gây đau đớn và suy nhược, do sự phức tạp của bàn tay và số lượng khớp mà nó chứa. Bàn tay và cổ tay của bạn được tạo thành từ nhiều xương khác nhau. Hai hoặc nhiều xương gặp nhau và tạo thành một khớp. Tất cả các ngón tay chứa ba khớp trừ ngón tay cái của bạn, có hai khớp.

viêm khớp ở tay

Diện tích bề mặt xương gần khớp được bọc bằng sụn. Sụn giúp xương của bạn có thể hoạt động trơn tru với nhau khi chúng di chuyển. Quanh mỗi khớp có một viên nang sợi được lót bằng một màng mỏng gọi là synovium. Cấu trúc này tiết ra một chất lỏng, bôi trơn các khớp.

Các mô liên kết được gọi là dây chằng hỗ trợ và kết nối xương, và đảm bảo chúng ở đúng vị trí. Gân là một dạng khác của mô liên kết. Chúng kết nối các cơ với xương, từ đó cho phép các cơ di chuyển xương của bạn. Khi viêm khớp xuất hiện ở tay, nó thường ảnh hưởng đến những bộ phận quan trọng này.

Các loại viêm khớp ảnh hưởng đến tay

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến bàn tay của bạn.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) , dạng viêm khớp phổ biến nhất, là một tình trạng mãn tính, hoặc lâu dài. Nếu bạn bị viêm khớp, sụn đệm các đầu xương của bạn tại các khớp bị gãy. Một khi sụn bắt đầu xuống cấp, xương của bạn cọ sát vào nhau trong khu vực khớp. Cứng khớp, đau và mất vận động ở khớp là một vài triệu chứng phổ biến mà bạn có thể nhận thấy.

viêm khớp ở tay

Viêm khớp dạng thấp

Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến khớp. Viêm khớp dạng thấp được gây ra bởi một cuộc tấn công vào cơ thể được bắt đầu bởi hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công synovium, nối các khớp. Ngoài thiệt hại chung, bạn có thể sẽ nhận thấy: đau đớn, sưng, viêm, mất chức năng

Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến khớp cổ tay và ngón tay. Ngoài việc sử dụng bàn tay của bạn khó khăn, nó có thể gây biến dạng, nếu viêm tiếp tục.

Viêm khớp vị thành niên

Nhiều người nghĩ rằng viêm khớp chỉ ảnh hưởng đến người già, nhưng điều đó không đúng. Viêm khớp vị thành niên được sử dụng để mô tả bệnh khi nó xảy ra trước 16 tuổi.

viêm khớp ở tay

Có nhiều loại viêm khớp vị thành niên khác nhau, và nó gây ra đau và sưng khớp ở tay và cổ tay. Chấn thương như gãy xương ở tay hoặc dây chằng, hoặc tổn thương gân ở tay hoặc cổ tay cũng có thể gây viêm khớp. Mặc dù vết thương đã lành, những khu vực này có thể đã trở nên yếu đi và dễ bị viêm khớp hơn trong tương lai.

Lời khuyên để ngăn ngừa viêm khớp

Không có cách chữa viêm khớp. Trên thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị viêm khớp đều nhằm mục đích nhận biết và phòng ngừa sớm. Di truyền học có thể làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp của bạn, vì gia đình có tiền sử về căn bệnh này. Phụ nữ cũng dễ bị viêm khớp hơn đàn ông mà không ai hiểu được lí do tại sao.

viêm khớp ở tay

 

Nếu bạn đã cố gắng ngăn ngừa viêm khớp mà bệnh vẫn phát triển. Bạn có thể thực hiện các hành động để giảm rủi ro:

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này có thể giúp chống lại viêm khớp.
– Đừng hút thuốc, hoặc bỏ hút thuốc. Điều này có thể làm giảm cơ hội phát triển RA của bạn.
– Cố gắng tránh chấn thương khi chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động giải trí.
– Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều việc đẩy, kéo hoặc nâng vật nặng, hãy thận trọng để tránh chấn thương cho khớp của bạn.
– Nếu cần thiết, hãy lấy một bàn phím đặc biệt, đệm cổ tay hoặc miếng đệm.

Thêm lời khuyên cho đôi tay của bạn

Di chuyển bàn tay và ngón tay của bạn có thể giúp giữ cho dây chằng và gân của bạn linh hoạt và tăng chức năng của chất lỏng hoạt dịch. Hãy thử các bài tập tay thường xuyên để tăng cường cơ bắp và giảm độ cứng và đau. Các bài tập đơn giản như uốn cong, chạm ngón tay và trượt ngón tay có thể giúp giữ cho ngón tay của bạn linh hoạt.

viêm khớp ở tay

Duy trì hoạt động thể chất đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung chống lại chấn thương là điều quan trọng không chỉ để ngăn ngừa viêm khớp, mà còn cho sức khỏe thể chất tổng thể của bạn.

Chẩn đoán viêm khớp

Viêm khớp là bệnh có thể khó chẩn đoán. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng.

Bác sĩ sẽ nhìn vào bàn tay và khớp của bạn, và kiểm tra sự linh hoạt. Họ có thể gửi bạn đến bác sĩ chuyên khoa thấp khớp, bác sĩ chuyên về viêm khớp và các tình trạng khác của cơ và khớp.

viêm khớp ở tay

Chuyên gia này sẽ đặt câu hỏi về lịch sử y tế của bạn và gia đình bạn, các hoạt động hàng ngày và công việc của bạn. Họ cũng sẽ cho bạn một bài kiểm tra thể chất. Họ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu, chụp X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác, thường có thể giúp xác định mức độ viêm.

Điều trị viêm khớp

Theo Tổ chức viêm khớp, nhiều bác sĩ cảm thấy rằng cần phải điều trị tích cực ngay từ dầu hoặc điều trị khi vẫn còn cơ hội.

Viêm khớp là một bệnh suy nhược, và phát hiện sớm là chìa khóa. Điều trị thay đổi theo loại viêm khớp. Một số loại thuốc giúp giảm đau và viêm. Chúng bao gồm các thuốc chống viêm không steroid, hoặc NSAID, chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc indomethacin (Tivorbex). Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn phản ứng miễn dịch của bạn.

Trong những trường hợp cực đoan, phẫu thuật có thể cần thiết để khắc phục hoặc giảm bớt một số vấn đề nhất định, đặc biệt nếu viêm khớp gây ra những hạn chế lớn trong cuộc sống của bạn.

Duy trì hoạt động, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, và ngủ nhiều là những cách đơn giản để kiểm soát bệnh viêm khớp của bạn. Hãy chắc chắn để cơ thể nghỉ ngơi khi làm các hoạt động vất vả hoặc lặp đi lặp lại. Chỉ ra các hoạt động khiến bệnh viêm khớp của bạn bùng phát, và tìm hiểu cách tốt nhất để kiểm soát cơn đau của bạn.

Nếu bạn bị đau ở tay, bạn có thể thử sử dụng các thiết bị hỗ trợ, được thiết kế để giảm áp lực cho khớp. Ví dụ bao gồm dụng cụ mở jar đặc biệt và thiết bị kẹp.

Khi viêm khớp xuất hiện, nó không phân biệt đối xử. Các nhà khoa học ước tính rằng đến năm 2040, 78 triệu người sẽ bị viêm khớp. Với những con số đáng kinh ngạc như vậy, điều quan trọng là bạn nhận thức được sự nguy hiểm của viêm khớp và quan trọng hơn là nguyên nhân và triệu chứng. Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng, hãy đi khám bác sĩ. Khi nói đến việc vượt qua viêm khớp, phát hiện sớm là phát hiện tốt nhất. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây