Những biến chứng tiềm ẩn của viêm gan C mà bạn cần biết 

0
812

Viêm gan C là một bệnh nhiễm siêu vi mãn tính có thể lây lan qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể lan truyền khi dùng chung kim tiêm, dao cạo và cắt móng tay. Bạn cũng có thể nhiễm vi-rút (được gọi là HCV) nếu bạn vô tình bị kim tiêm nhiễm bệnh đâm vào, nếu bạn tiếp xúc với vết loét mở của người bị nhiễm bệnh và có thể qua quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm gan C có 2 loại là cấp tính và mãn tính. Viêm gan cấp tính không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng chỉ có thể kéo dài một vài tuần đến một vài tháng, và sau đó tự nhiên làm sạch cơ thể.

viêm gan c

Nhiễm HCV mạn tính là khác nhau. Những nhiễm trùng này tồn tại trong cơ thể lâu dài và nếu không được điều trị, có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, NHS lưu ý. Vì lý do này, bất kỳ ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C nên được kiểm tra nhiễm trùng và bắt đầu điều trị .

Viêm gan C được chẩn đoán càng sớm và bắt đầu điều trị, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng càng thấp. Adalja cho biết, viêm gan C mãn tính có thể dẫn đến bệnh gan giai đoạn cuối, được đặc trưng bởi bệnh xơ gan , ung thư gan và nhu cầu ghép gan. Bài viết dưới đây là những biến chứng mà viêm gan C gây ra mà bạn cần biết.

Xơ gan 

Xơ gan là một trạng thái trong đó cấu trúc gan đã được thay thế bằng mô sợi do chu kỳ viêm, theo lời giải thích của Adalja. Nhiễm viêm gan C có thể kích thích các tình trạng viêm trong gan vì nó lây nhiễm các tế bào gan và gây tổn thương, mà hệ thống miễn dịch phản ứng.

Khi mô sẹo phát triển, gan trở nên khó hoạt động hơn. Lưu lượng máu bị tắc nghẽn trong gan và khi thời gian trôi qua, chức năng gan giảm xuống.

Các dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan có thể bao gồm sưng hoặc giữ nước ở mắt cá chân hoặc chân, chán ăn, mệt mỏi, vàng da và tròng mắt ( vàng ), ngứa da, phân có máu, sốt, mất phương hướng và nước tiểu màu nâu.

Xét nghiệm máu, sinh thiết hoặc xét nghiệm hình ảnh, như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc siêu âm, có thể tìm mô sẹo trên gan để chẩn đoán xơ gan. Nguy cơ mắc bệnh xơ gan cũng rất cao ở những người có tiền sử bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và lạm dụng rượu.

Chẩn đoán sớm viêm gan C cũng rất quan trọng vì xơ gan không phải lúc nào cũng có thể hồi phục, mặc dù điều trị có thể hạn chế tổn thương gan.

Ung thư gan 

Ung thư gan cũng là một biến chứng của viêm gan C khi không được điều trị. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có tới 5 phần trăm những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C và xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan.

viêm gan c

Xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết có thể xác nhận các tế bào ung thư trong gan. Phương pháp điều trị thay đổi tùy theo giai đoạn ung thư. Nó có thể bao gồm loại bỏ khối u, hóa trị và xạ trị để thu nhỏ hoặc tiêu diệt khối u, liệu pháp miễn dịch hoặc điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.

Một số người bị ung thư gan giai đoạn đầu cũng có thể được phẫu thuật ghép gan. Điều này liên quan đến việc thay thế gan bị bệnh bằng gan của  một người khỏe mạnh. Còn những giai đoạn cuối thì chỉ có thể xạ trị hoặc hóa trị để ngăn chặn bệnh nhưng không thể trị dứt đứt điểm, nguy cở tử vong cao và nhanh.

Suy gan 

Đối với bệnh nhân viêm gan C, suy gan là bệnh phát triển muộn trong giai đoạn xơ gan và hiếm khi sớm hơn trong quá trình điều trị, bác sĩ Glenn Englander, MD, bác sĩ nội khoa và bác sĩ tiêu hóa được chứng nhận tại hội đồng quản trị ở West Palm Beach, Florida.

viêm gan c

Ở giai đoạn này, suy gan có nghĩa là gan bị chết và không còn hoạt động. Và cứ 100 người bị viêm gan C và xơ gan, khoảng 3 đến 6 người sẽ bị suy nội tạng. Các triệu chứng của suy gan bao gồm vàng da, sưng ở chân và dạ dày, chảy máu dạ dày và mất phương hướng.

Suy gan không phải lúc nào cũng hồi phục, vì thế trường hợp phẫu thuật ghép gan trở nên cần thiết. Thông thường, những người được ghép gan vì suy gan viêm gan C sống sót ít nhất năm năm sau khi cấy ghép. Nhưng thật không may, ngay cả sau khi phẫu thuật cấy ghép, virus viêm gan C có thể xuất hiện trở lại trong cơ thể họ. 

viêm gan c

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng với các biến chứng đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu của vi-rút này và gặp bác sĩ nếu bạn biết bạn đã tiếp xúc hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Với điều trị, hơn 90% những người được phát hiện bệnh sớm được chữa khỏi trong 8 đến 12 tuần bằng liệu pháp uống bao gồm một loại thuốc chống vi-rút để loại bỏ vi-rút khỏi máu. Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu như bạn gặp phải những triệu chứng bất thường

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây