Ung thư dạ dày: Triệu chứng, điều trị, nguyên nhân và hơn thế nữa?

0
856
ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày bắt đầu khi các tế bào ung thư được hình thành trong lớp lót bên trong dạ dày của bạn . Những tế bào này theo thời gian có thể phát triển thành khối u. Còn gọi là ung thư dạ dày, bệnh thường phát triển chậm trong nhiều năm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu bạn biết các triệu chứng mà nó gây ra, bạn và bác sĩ của bạn có thể phát hiện sớm và có thể dễ điều trị. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư dạ dày cũng như cách nhận biết và điều trị nó.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Các nhà khoa học không biết chính xác điều gì làm cho các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong dạ dày. Nhưng họ biết một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Trong đó có khuẩn H. pylori nó gây ra loét dạ dày. Viêm trong ruột  được gọi là viêm dạ dày, một loại thiếu máu kéo dài gọi là thiếu máu ác tính và sự phát triển trong dạ dày của bạn được gọi là polyp cũng là nguy cơ bạn dễ bị ung thư. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác gây ung thư dạ dày như:

– Hút thuốc
– Thừa cân hoặc béo phì
– Chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, ngâm, hoặc mặn
– Phẫu thuật dạ dày cho loét
– Nhóm máu A
– Nhiễm virus Epstein-Barr
– Gen di chuyền
– Làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại, gỗ hoặc cao su
– Tiếp xúc với amiăng

Triệu chứng

Ung thư dạ dày có thể gây ra:

– Khó tiêu
– Cảm thấy đầy hơi sau khi bạn ăn một bữa ăn
– Chứng ợ nóng
– Buồn nôn nhẹ
– Ăn mất ngon

Thỉnh thoảng bị khó tiêu hoặc ợ nóng sau bữa ăn không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn cảm thấy những triệu chứng này rất nhiều, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra bạn đang gặp phải vấn đề gì.

Khi khối u dạ dày phát triển, bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

+ Đau bụng
+ Máu trong phân của bạn
+ Nôn
+ Giảm cân không có lý do
+ Khó nuốt
+ Mắt hoặc da vàng
+ Sưng trong bụng
+ Táo bón hoặc tiêu chảy
+ Yếu hoặc cảm thấy mệt mỏi
+ Chứng ợ nóng

Chẩn đoán bệnh như thế nào ?

Để biết được bạn có bị ung thư dạ dày hay không, bác sĩ bắt đầu bằng khám sức khỏe. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về lịch sử y tế của bạn để xem liệu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh ung thư dạ dày hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình đã mắc bệnh này không. Sau đó, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số xét nghiệm, bao gồm:

+ Xét nghiệm máu để tìm ra các dấu hiệu ung thư trong cơ thể bạn.
+ Nội soi: Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng với một camera nhỏ xuống cổ họng để nhìn vào dạ dày của bạn.
+ Thử nghiệm loạt chỉ số đường huyết bằng cách cho bạn sẽ uống một chất lỏng phấn với một chất gọi là barium. Chất lỏng bao phủ dạ dày của bạn và làm cho nó có thể hiển thị rõ hơn trên tia X.
+ Chụp CT: Nó là một tia X mạnh mẽ tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.
+ Sinh thiết: Bác sĩ của bạn lấy một mảnh mô nhỏ từ trong dạ dày của bạn để xem xét dưới kính hiển vi xem có các dấu hiệu của tế bào ung thư hay không. Bác sĩ có thể làm điều này trong khi nội soi.

Phương pháp điều trị

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị có thể chống lại ung thư dạ dày. Phương pháp điều trị mà bạn và bác sĩ của bạn chọn sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn mắc bệnh hoặc mức độ lây lan nhanh hay chậm trong cơ thể, được gọi là giai đoạn ung thư:

+ Giai đoạn 0: Đây là khi lớp lót bên trong dạ dày của bạn có chứa một nhóm các tế bào không tốt có thể biến thành ung thư. Phẫu thuật thường có thể chữa được nó. Bác sĩ có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn, cũng như các hạch bạch huyết gần đó.

ung thư dạ dày

+ Giai đoạn I: Tại thời điểm này, bạn có một khối u trong niêm mạc dạ dày và nó có thể đã lan vào các hạch bạch huyết của bạn. Giống như giai đoạn 0, bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Ngoài ra bạn cũng có thể được hóa trị hoặc xạ trị. Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và giúp cho quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn.

Hóa trị là sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư. Hóa cộng với xạ trị, phá hủy các tế bào ung thư bằng năng lượng cao.

+ Giai đoạn II: Ung thư đã lây lan vào các lớp sâu của dạ dày và có thể vào các hạch bạch huyết gần đó. Vì vậy phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn, cũng như các hạch bạch huyết gần đó vẫn là phương pháp điều trị chính. Bạn rất có khả năng nhận được hóa trị trước khi phẫu thuật hay bạn cũng có thể thực hiện chúng sau đó.

+ Giai đoạn III: Ung thư bây giờ có thể lan ra cả các lớp của dạ dày, cũng như các cơ quan khác gần đó, như lá lách và đại tràng hoặc nó có thể nhỏ hơn nhưng ăn sâu vào các hạch bạch huyết của bạn. Ở giai đoạn này bạn thường được yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ dạ dày của bạn, cùng với hóa trị hoặc hóa trị . Điều này đôi khi có thể chữa khỏi bệnh. Nếu không, nó ít nhất có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng.

Nếu bạn quá ốm để phẫu thuật, bạn có thể bị hóa trị, xạ trị hoặc cả hai, tùy thuộc vào sức khỏe cơ thể bạn mà có thể xử lý.

+ Giai đoạn IV: Trong giai đoạn cuối cùng này, ung thư đã lan nhanh và rộng đến các cơ quan như gan, phổi hoặc não. Khó chữa hơn nhiều, nhưng bác sĩ có thể giúp quản lý nó và giúp bạn giảm bớt các triệu chứng.

Nếu khối u chặn một phần của hệ thống GI của bạn, bạn có thể được điều trị bằng cách:

 – Phá hủy một phần của khối u bằng tia laser trên ống nội soi có nghĩa là một ống mỏng trượt xuống cổ họng của bạn.
– Một ống kim loại mỏng gọi là stent có thể giữ cho mọi thứ chảy được trong dạ dày. Bạn có thể được đặt một trong những thứ này giữa dạ dày và thực quản hoặc giữa dạ dày và ruột non của bạn.
– Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày để giảm sự lây lan của các tế bào ung thư.

Hóa trị và xạ trị, hoặc cả hai cũng có thể được sử dụng ở giai đoạn này. Những loại thuốc này tấn công các tế bào ung thư, nhưng giữ được sức khỏe tốt, điều đó có nghĩa là ít tác dụng phụ hơn.

Cách ngăn ngừa ung thư dạ dày

+ Điều trị nhiễm trùng dạ dày:  Nếu bạn bị loét do nhiễm H. pylori, hãy điều trị. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được vi khuẩn trong cơ thể bạn và các loại thuốc khác sẽ chữa lành vết loét trong niêm mạc dạ dày của bạn để giảm nguy cơ ung thư.
+ Ăn uống lành mạnh:  Ăn thêm trái cây và rau quả tươi trên đĩa của bạn mỗi ngày. Chúng có nhiều chất xơ và nhiều vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Tránh các thực phẩm mặn, thực phẩm hun khói như xúc xích, thịt chế biến nhiều hoặc phô mai hun khói. Giữ cân nặng của bạn ở mức cân đối. Thừa cân hoặc béo phì cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

ung thư dạ dày

+ Không nên hút thuốc vì khả năng mắc ung thư dạ dày của bạn tăng gấp đôi nếu bạn sử dụng thuốc lá .
+ Sử dụng aspirin hoặc NSAID: Nếu bạn dùng aspirin hàng ngày để giảm đau hoặc thuốc NSAID cho bệnh viêm khớp , hãy nói chuyện với bác sĩ để biết những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn như thế nào.

Bệnh ung thư dạ dày có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được điều trị kịp thời. Vì thế đừng chủ quan khi cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng như trên. Hãy liên lạc với bạn sĩ nếu như bạn gặp phải những triệu chứng bất thường để có thể phát hiện ra bệnh và ngăn ngừa, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư dạ dày và giúp bạn có thể ngăn ngừa cũng như nhận biết nó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây