Viêm dạ dày ruột: Dấu hiệu, Rủi ro, Phòng ngừa, Điều trị và hơn thế nữa

0
909
viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột thường được gọi là cúm dạ dày, mặc dù nó không phải là một loại cúm. Thay vào đó, đó là tình trạng viêm niêm mạc ruột của bạn. Đôi khi, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các nguyên nhân khác có thể kích hoạt viêm dạ dày ruột.

Tránh thực phẩm và nước bị ô nhiễm, cùng với việc rửa tay thường xuyên, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi tình trạng không mong muốn này.

 

Virus gì gây viêm dạ dày ruột?

Ở Hoa Kỳ, vi-rút là lý do phổ biến nhất cho viêm dạ dày ruột. Nhiều loại virus có thể gây viêm dạ dày ruột, bao gồm:

– Norovirus ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh từ thực phẩm trên thế giới. Theo thời gian, vi-rút này được truyền qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Nó lây lan nhanh chóng, đặc biệt là trong số những người sinh hoạt trong không gian hạn chế. Bạn có thể đã nghe nói về norovirus ảnh hưởng đến hành khách trên tàu du lịch. Nó cũng lây lan phổ biến ở các viện dưỡng lão và những nơi khác, nơi mọi người tiếp xúc gần gũi với nhau. Các triệu chứng này thường kéo dài một đến ba ngày.

– Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Nó thường ảnh hưởng đến em bé trong độ tuổi từ 3 đến 15 tháng. Các triệu chứng kéo dài từ ba đến bảy ngày. Virus thường ít nghiêm trọng hơn khi tác động đến người lớn. Có một loại vắc-xin có sẵn ở Hoa Kỳ để bảo vệ chống lại rotavirus. Kể từ khi vắc-xin này được giới thiệu, các trường hợp nhiễm rotavirus đã giảm 80%.
– Adenovirus Virus này thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 2 tuổi. Các triệu chứng có thể kéo dài 5 đến 12 ngày.
– Astrovirus trrẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị astrovirus hơn, nhưng nó có thể lây nhiễm cho bất cứ ai. Nó thường lây lan qua đường phân-miệng và kéo dài khoảng ba đến bốn ngày.

Nguyên nhân khác

– Vi khuẩn Salmonella, shigella, campylobacter, C Lostridium difficile ( C. difficile ) và Escherichia coli (E. coli) đôi khi dẫn đến viêm dạ dày ruột. Những vi khuẩn này có thể lây lan bằng cách tiêu thụ thực phẩm hoặc nước đã bị ô nhiễm.

– Hầu hết các trường hợp viêm dạ dày ký sinh trùng là do giardia và cryptosporidium. Những sinh vật này có đi vào cơ thể bằng cách uống nước bị ô nhiễm hoặc bơi trong hồ bơi bị ô nhiễm.

– Ăn phải một số loại thuốc hoặc độc tố hóa học, như kim loại hoặc các chất thực vật, cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày ruột.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường bắt đầu khoảng một đến hai ngày sau khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể bạn và có thể bao gồm (3):

– Tiêu chảy
– Đau dạ dày hoặc chuột rút
– Buồn nôn
– Nôn
– Đau cơ
– Đau đầu
– Sốt
– Ớn lạnh
– Đổ quá nhiều mồ hôi

Thông thường, các triệu chứng này kéo dài một hoặc hai ngày, nhưng chúng có thể tồn tại đến 10 ngày. 

Ai dễ mắc bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng một số người có thể có nguy cơ cao hơn, bao gồm:

–  Hệ thống miễn dịch của trẻ em và trẻ nhỏ chưa được phát triển đầy đủ, khiến chúng có nguy cơ nhiễm virus.
 – Người lớn tuổi, hệ thống miễn dịch trở nên kém hiệu quả hơn.
– Những người sống hoặc tiếp xúc làm việc ở gần với những người bị mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày ruột. Các địa điểm như trường học, chăm sóc ban ngày, viện dưỡng lão, tàu du lịch và ký túc xá có thể chứa virus và vi khuẩn.
– Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, ví dụ như một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như HIV, có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị viêm dạ dày ruột hơn.

Chẩn đoán bệnh viêm dạ dày ruột như thế nào?

Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm dạ dày ruột bằng cách hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất. Bác sĩ có thể đặt ra những câu hỏi như sau: 

– Các triệu chứng của bạn bắt đầu khi nào?
– Các triệu chứng của bạn có thay đổi, hoặc chúng bắt đầu và dừng lại khi nào?
– Các triệu chứng của bạn có nghiêm trọng không?

Có bất cứ điều gì bạn làm có thể cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn?

– Bạn đã từng tiếp xúc với những người khác có cùng triệu chứng với bạn chưa?-
– Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm phân nhanh để xem bạn có norovirus hoặc rotavirus hay không. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu cung cấp một mẫu phân để phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Đôi khi, viêm dạ dày ruột bị nhầm với các bệnh, chẳng hạn như viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bệnh viêm ruột (IBD) hoặc các bệnh khác

Lời khuyên của bác sĩ

Viêm dạ dày ruột thường sẽ tự điều trị và tự khỏi.Không có điều trị y tế cụ thể cho viêm dạ dày ruột do virus gây ra.

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc khuyên dùng men vi sinh, là vi khuẩn sống, để giúp các triệu chứng của bạn. Nếu bạn bị viêm dạ dày ruột, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng men vi sinh. 

Các bác sĩ thường không đề nghị bạn thực hiện các phương pháp điều trị chống tiêu chảy vì chúng có thể kéo dài sự lây nhiễm, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng những loại thuốc này có thể có lợi trong một số trường hợp. 

Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa mất nướ chẳng hạn như: 

– Để yên cho dạ dày của bạn nghỉ ngơi, ăn thực phẩm rắn trong một vài giờ có thể làm giảm bớt các vấn đề dạ dày của bạn.
– Tránh một số loại thực phẩm và chất caffeine; rượu; sản phẩm sữa; và chất béo, đường, hoặc thức ăn cay cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy dạ dày mình đã khỏe.
– Ăn thực phẩm nhạt, thực phẩm đơn giản ít gây kích ứng hệ tiêu hóa của bạn. Bánh quy giòn, bánh mì nướng, chuối, gelatin, gạo, khoai tây và thịt gà là một số lựa chọn tốt.
– Giữ nước cho cơ thể, hãy cố gắng uống nhiều nước. Bạn có thể ngậm đá hoặc uống từng ngụm nước nhỏ. Nước soda, nước canh và đồ uống thể thao không chứa caffein có thể giữ nước cho cơ thể bạn.
– Cho dạ dày nghỉ ngơi đầy đủ có thể giảm bớt bệnh dạ dày của bạn. Hãy chắc chắn nghỉ ngơi khi bạn có thể và có được một giấc ngủ ngon. 

Biến chứng

Nếu bạn bị viêm dạ dày ruột, mất nước là biến chứng chính cần lo lắng. Điều này xảy ra khi bạn mất một lượng cực lớn nước, muối và khoáng chất.

Một số dấu hiệu mất nước ở người lớn bao gồm:

– Khát nước cực độ
– Đi tiểu ít
– Nước tiểu màu sẫm
– Chóng mặt
– Ngất xỉu
– Mệt mỏi
– Thiếu năng lượng
– Mắt trũng hoặc má

Nếu em bé bị mất nước, chúng có thể:

– Khóc không có nước mắt
– Môi và lưỡi khô
– Không đi vệ sinh trong 3 giờ
– Buồn ngủ
– Bị sốt

Có một fontanel chìm (điểm mềm trên đỉnh đầu của em bé). Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, sốc, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Đôi khi các trường hợp mất nước nghiêm trọng có thể phải nằm viện, vì vậy bạn có thể truyền dịch qua đường tĩnh mạch (thông qua IV). Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ bị mất nước nghiêm trọng hơn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Xác định khi nào bạn nên đi khám bác sĩ cho các triệu chứng của bạn phụ thuộc vào tuổi của bạn.

Người lớn

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn:

– Bị sốt cao hơn 104 độ F
– Không thể giữ nước trong 24 giờ
– Bị nôn ra máu hoặc bị nôn hơn hai ngày
– Bụng kêu cồn cào
– Có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như đi tiểu giảm, nước tiểu sẫm màu, da khô, khát nước hoặc chóng mặt.

Trẻ sơ sinh và trẻ em

Đưa bé hoặc con bạn đến gặp bác sĩ nếu bé:

– Bị sốt từ 102 độ F trở lên
– Có vẻ bị đau hoặc khó chịu
– Bị tiêu chảy ra máu hoặc nặng
– Có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như tã khô, thiếu nước mắt khi khóc, khô miệng, buồn ngủ hoặc fontanel bị chìm
– Bị nôn kéo dài hơn vài giờ

Biện pháp phòng ngừa

Một số biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm khả năng bị viêm dạ dày ruột, chẳng hạn như:

 Rửa tay thường xuyên. Vệ sinh đúng cách, bao gồm rửa tay thường xuyên , là một trong những cách tốt nhất để tránh nhiễm virut. Rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước sau khi bạn đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn. Hãy chắc chắn để rửa xung quanh lớp biểu bì của bạn, dưới móng tay của bạn và trong nếp nhăn của bàn tay của bạn. Ngoài ra, hãy dạy trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh.
– Sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn hoặc lau nếu bạn không thể rửa tay.
– Giữ cho nơi sinh hoạt sạch sẽ. Nếu ai đó bạn sống chung bị viêm dạ dày ruột, hãy nhớ khử trùng tất cả các bề mặt bằng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng. Hãy thử sử dụng tỷ lệ 2 cốc thuốc tẩy với 4 hoặc 5 lít nước.
– Tránh thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước. Không ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có thể khiến bạn bị bệnh, chẳng hạn như thịt sống hoặc chưa nấu chín.
– Không dùng vật dụng cá nhân. Tránh uống chung một ly, lon, hoặc chai với người khác và dùng chung đồ dùng hoặc khăn tắm.


– Nếu những người quen của bạn bị bệnh, hãy cố gắng giữ khoảng cách với họ.
– Tiêm phòng cho trẻ. Một loại vắc-xin có sẵn ở một số quốc gia, như Hoa Kỳ, để bảo vệ em bé khỏi rotavirus. Nó thường được quản lý trong năm đầu đời của em bé.
– Kiểm tra cơ sở chăm sóc của con bạn. Hãy chắc chắn rằng trung tâm có khu vực ăn và thay tã. Cũng cần có một bồn rửa tay gần nơi thay đồ.
– Khi bạn đi du lịch, sử dụng nước đóng chai để uống và đánh răng. Tránh sử dụng nước bồn vì chúng có thể chứa nước bị ô nhiễm.
– Hãy nhớ rửa hoặc vệ sinh tay thường xuyên khi bạn ra ngoài.

Viêm dạ dày ruột thường xuất hiện đột ngột và hình thành xung quanh chỉ trong một thời gian ngắn. Bệnh thường kéo dài dưới một tuần.

Hầu hết mọi người sẽ trở nên tốt hơn mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị. Những nếu những triệu chứng của bjan trở nên nghiêm trọng và cơ thể mất nước nhiều hãy đến gặp bác sĩ để phát hiện ra bệnh sơm hơn và điều trị cho bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về bệnh viêm dạ dày ruột và biết cách phòng ngừa và điều trị chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây